Dùng nước ép từ củ dền kết hợp với chế độ luyện tập thể dục đều đặn có thể giúp cải thiện năng lực cơ ở bệnh nhân suy tim, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Washington vừa công bố trên tạp chí Circulation: Heart Failure.
Nghiên cứu lần này được thực hiện dựa trên căn cứ theo công trình trước đó và cho thấy việc hấp thu nitrate thông qua thực phẩm có thể giúp tăng năng lực cơ của các vận động viên thể thao.
Nitrate là loại hoạt chất có nhiều trong củ dền, cần tây, cải bó xôi và vài loại rau xanh khác. Khi vận động viên luyện tập, nitrate trong cơ thể chuyển hóa thành oxide nitric vốn có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp do hô hấp làm tăng lượng ôxy vào cơ thể.
Nhóm nghiên cứu giả định rằng lợi ích của nitrate đối với các vận động viên cũng có thể xảy ra đối với bệnh nhân suy tim - những người có lực bơm của tim đang dần giảm sút.
Thí nghiệm cho thấy sau 2 giờ khi bệnh nhân được uống nước ép củ dền, năng lực cơ tăng thêm 13% ở gối – nơi mà lợi ích từ nitrate mang lại nhiều nhất do vận động.
Sức khỏe của bệnh nhân suy tim đã được cải thiện đáng kể trong khoảng 2 đến 3 tháng kết hợp việc tập luyện và dùng nước ép củ dền.
Thanh Hải
Nguồn: kenhsuckhoe.vn