Các nhà khoa học thuộc ĐH Illinois Hoa Kì vừa công bố một nghiên cứu về tác dụng chống ung thư gan của sulforaphane. Họ đã nghiên cứu, thử nghiệm và phân tích trên chuột để tìm hiểu tác dụng của hợp chất sulforaphane đối với tác nhân gây ung thư gan. Những chất này có nhiều trong bông cải xanh, súp lơ hay cải mầm Brussel.
Họ nuôi những con chuột bằng thức ăn nhanh, cho chúng uống rượu bia và ngửi khói thuốc. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ chuột được bổ sung vào thực đơn hằng ngày hợp chất sulforaphane. Kết quả thật bất ngờ khi những dấu hiệu về ung thư gan ở những con chuột được bổ sung sulforaphane ít hơn hẳn.
Mặc dù vẫn chưa giải thích được chính xác tại sao chất này lại có khả năng phòng chống ung thư gan, nhưng các nhà nghiên cứu đã giả định rằng có thể các hợp chất sulforaphane đã cân bằng lại việc giảm hấp thu và tăng đầu ra của chất béo. Tình trạng gan nhiễm mỡ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Nhờ vậy, gan của những con chuột này ít bị nhiễm mỡ và từ đó giảm được nguy cơ ung thư cũng như xơ gan.