Lối sống của cha mẹ quyết định sức khoẻ của con cái

Người đăng: manhles123    Ngày đăng: 21/11/2017
Lối sống của cha mẹ chúng ta khi ta còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ta sau này khi lớn lên.

Con cái có thể bị ảnh hưởng sức khoẻ từ lối sống của cha mẹ

Trong nghiên cứu với 21.000 người trưởng thành ở độ tuổi 50 sống ở 13 nước châu Âu, các nhà nghiên cứu đã so sánh thói quen hút thuốc, béo phì và ít tập thể dục thể thao với công việc, tuổi thọ, tình trạng hút thuốc, uống rượu bia của cha mẹ các tình nguyện viên khi họ còn nhỏ.

Kết quả cho thấy những thói quen của cha mẹ khi các tình nguyện viên 10 tuổi có ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe khi trưởng thành từ 31-78% (chia trung bình là 50%). Nhà khoa học Sandy Tubeuf, Đại học Leeds, cảnh báo rằng kết quả nghiên cứu này cho thấy việc giảm cân hay bỏ thuốc lá ở 1 số người sẽ gặp khó khăn hơn vì ảnh hưởng bởi lối sống của bố mẹ học lúc họ còn nhỏ.

Những nước có sức khỏe tốt nhờ thói quen tốt của cha mẹ theo thống kê là Cộng hoà Séc (78%), Đức (72%), Tây Ban Nha (70%), Pháp (66%) và Áo (64%). Trong khi đó, những nước có sức khỏe kém hơn là Bỉ (31%), Netherlands (34%) và Thụy Sĩ (41%).

 

Trẻ nhỏ sẽ tập thói quen của bố mẹ khi lớn lên (Nguồn: indianexpress)

 

Tầm quan trọng của lối sống cha mẹ đối với sức khỏe con cái được giải thích bởi hai nguyên nhân: đầu tiên là điều kiện sống thiếu thốn khi nhỏ sẽ dẫn tới đói nghèo và các vấn đề vè sức khoẻ khi trưởng thành, thứ hai là yếu tố di truyền.

Nghiên cứu cho thấy, ở tất cả các nước (trừ Thụy Điển) nếu cha mẹ có thói quen hút thuốc khi con còn nhỏ, trẻ nhiều khả năng cũng sẽ hút thuốc khi trưởng thành.

Một người sẽ thường béo phì nếu cha mẹ của họ (ở Đức, Hi Lạp và Áo) hút thuốc lá và uống rượu khi nhỏ. Ở Đan Mạch, béo phì chỉ liên quan với các cha mẹ nghiện rượu còn ở Pháp thì liên quan với cha mẹ hút thuốc. Và nếu cha mẹ (Pháp) hút thuốc khi trẻ 12 tuổi thì có thể trẻ khi lớn sẽ hút thuốc nhiều gấp đôi cha mẹ.

Các phát hiện này cho thấy cần phải có kế hoạch nghiêm túc mới để cai thuốc lá hay giảm cân hiệu quả hơn. Đặc biệt, bên cạnh các khuyến nghị ăn 5 khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày, cần có các hướng dẫn thúc đẩy con người có lối sống lành mạnh mà không đổ lỗi hay trì hoãn.

 

>> 11 điều khác biệt giữa cha mẹ thông thường và thông thái

 

Nguồn: Dân trí

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết Dương vật không cương cứng lâu 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Bữa sáng cho dân tập thể hình 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym Người bị tiêu chảy nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình Cách xác định kích thước cổ tay to hay nhỏ 10 mong muốn của phụ nữ trong "chuyện ấy"