Có nên uống đủ liều kháng sinh

Người đăng: truongquangton    Ngày đăng: 27/07/2017
Việc tiếp tục uống thuốc kháng sinh sau khi khỏi bệnh có thể dẫn đến việc khuyến khích các siêu vi kháng thuốc, gây tái bệnh hoặc ảnh hưởng đến sức khoẻ về sau.

Trước đây các bác sĩ luôn nói với bệnh nhân rằng việc không uống đủ liều kháng sinh là điều rất vô trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng. Nhưng một nghiên cứu khác mới đây, lại chỉ ra rằng nếu cứ tiếp tục uống thuốc sau khi đã khỏi bệnh và khỏe mạnh thì sẽ có thể khuyến khích các siêu vi kháng thuốc phát triển.

Nên hay không việc uống đủ liều kháng sinh

 

Theo các báo cáo từ 10 chuyên gia thuộc lĩnh vực truyền nhiễm của ĐH Oxford và Trường Y Brighton & Sussex cho thấy lời khuyên của các bác sĩ hiện tại thiếu các bằng chứng thuyết phục. Thay vào đó, họ chỉ ra rằng việc ngừng uống thuốc kháng sinh sớm chính là cách an toàn và hiệu quả để giảm việc lạm dụng thuốc.

Kháng sinh đang trở thành một cuộc khủng hoảng y tế trên toàn thế giới, bởi việc lạm dụng kháng sinh chính là nguyên nhân giúp vi khuẩn đang ngày càng trở nên kháng thuốc và đã phát triển thành các siêu vi khuẩn.

Trên một bài viết của tạp chí BMJ, GS. Llewelyn và các cộng sự của ông cho biết rằng, uống đủ liều kháng sinh có thể giảm thiểu đi bệnh nhưng dùng quá liều kháng sinh lại trở nên kháng thuốc chính là rào cản cơ bản trong việc sẽ làm giảm đi tình trạng sử dụng kháng sinh không cần thiết.

 

thuoc

Thuốc kháng sinh chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết (ảnh: vnreview)

 

Họ còn cho biết thêm mỗi bệnh nhân sẽ có những phản ứng khác nhau với từng loại thuốc kháng sinh. Nhưng chúng ta chưa nhìn nhận đúng sự thật đó mà chỉ đưa ra lời khuyên dùng kháng sinh một cách thiếu căn cứ.

Ở bệnh viện, bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh cho đến khi tình trạng viêm bị đẩy lùi. Nhưng khi ra viện họ thường ngừng dùng kháng sinh vì thấy khỏe hơn mặc dù điều này là không đúng vì thực chất họ vẫn cần kháng sinh cho dù đã thấy khoẻ hơn.

Các chuyên gia nhận thấy với liều điều trị ngắn hơn sẽ không có tác dụng cho sự hồi phục của bệnh nhân, thậm chí khiến họ tái phát bệnh và tử vong. Một số loại thuốc kháng sinh khác chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi uống trong thời gian dài.

 

thuoc

Một số loại thuốc chỉ đạt hiệu quả tốt khi sử dụng một thời gian dài (ảnh: conlatatca)

 

Vẫn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

 

Chủ tịch Hội các bác sĩ đa khoa Royal College, GS. Helen Stokes-Lampard khuyên rằng không nên thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh chỉ vì 1 nghiên cứu. Theo ông, liều kháng sinh được kiến nghị không phải do ngẫu nhiên mà dựa theo tình trạng của từng bệnh nhân.

 

thuoc

Việc đề nghị thuốc kháng sinh phụ thuộc vào sức khoẻ tùng bệnh nhân (ảnh: vicare) 

 

GS. Helan cũng cho biết thêm rằng việc người bệnh khoẻ hơn không đồng nghĩa với việc nhiễm trùng đã hoàn toàn bị loại bỏ. Đồng thời không đồng nghĩa với việc nên ngưng dùng kháng sinh.

 

thuoc

Mỗi bệnh nhân nên đi theo lộ trình mà bác sĩ đề ra (ảnh: tifus)

 

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế cộng đồng Anh, thì mỗi bệnh nhân nên tiếp tục đi theo lộ trình điều trị mà bác sĩ của họ đã đề ra, không nên dừng đột ngột việc dùng kháng sinh hay giảm bớt lượng kháng sinh đã được bác sĩ đề xuất trước đó.

 

>> Rau má loại thực phẩm có nhiều tác hại đối với sức khỏe

 

Nguồn: dantri

Bình luận

Chủ đề cùng loại

BÀI XEM NHIỀU

Phụ nữ dâm – làm thế nào để nhận biết? 8 dấu hiệu chứng tỏ cô ấy không thích bạn Cách làm bột đậu cho người tập thể hình Thủ dâm có làm tăng kích thước dương vật? Đòi mà nàng không cho thì phải làm sao? Lịch tập thể hình chuẩn cho nam giới 8 điều cấm kỵ khi tập thể hình 5 động tác chống đẩy tăng sức mạnh cho cơ tay Nguyên Mạnh 'kêu oan' về pha đánh nguội Tại sao phụ nữ thích xem phim người lớn? Vì sao Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ Dương vật không cương cứng lâu 12 mẫu phụ nữ mà đàn ông nên tránh Top 4 hãng cơ mà nam giới đam mê bida cần biết Những lợi ích không ngờ từ quả sa pô chê Bữa sáng cho dân tập thể hình Vớt tạ đơn tập cơ ngực, cơ xô - Dumbbell Pullover 4 hãng giày thể thao được ưa chuộng tạo Việt Nam Những điểm hấp dẫn phụ nữ nên cơ thể nam giới 3 kiểu quần kaki cực kỳ dễ mặc Gập bụng trên ghế dốc - Decline Crunch Những điều phụ nữ ghét cay ghét đắng ở đàn ông 5 “khuyết điểm” của đàn ông cuốn hút phụ nữ đến không ngờ Bí quyết chinh phục phụ nữ đẹp của đàn ông xấu Bí quyết chạy bộ nhanh mà không mệt Người bị tiêu chảy nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho người mới tập thể hình 5 loại nước ép lý tưởng cho người tập gym 10 mong muốn của phụ nữ trong "chuyện ấy" Các loại bột đậu cho người tập gym không dùng thực phẩm chức năng